Logo for baiviet32.com

Phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi

Posted: 18.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Việt Nam chúng ta nếu can thiệp dự phòng có hiệu quả về bệnh tim mạch, chắc chắn sẽ mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho người cao tuổi và tiết kiệm khá lớn chi phí dành cho chăm sóc và điều trị bệnh tim mạch.

Bài liên quan Phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi hoặc tương tự:

Phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi

Nếu như chúng ta cho rằng tuổi già là một thách thức của nhân loại, thì bệnh lý tim mạch là một thách thức lớn nhất cho con người ở hiện tại và tương lai.

Nguyên nhân tử vong ở người cao tuổi chủ yếu là do bệnh tim mạch, chiếm 60% số trường hợp, chiếm 1/3 số người nhập viện và 1/4 số bệnh nhân đến khám bệnh. Chi phí cho chăm sóc và điều trị bệnh tim mạch ở một số nước phát triển chiếm 0,5 đến 1% thu nhập quốc dân. Ở Việt Nam, với số dân trên 86 triệu người, tuổi thọ trung bình khoảng 73 và số người trên 65 tuổi khoảng 7%, thì có hơn 6 triệu người cao tuổi. Cho nên chi phí cho chăm sóc và điều trị bệnh tim mạch là rất lớn, vì thế cần phải có ưu tiên cấp quốc gia về dự phòng các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Để tầm soát, quản lý tốt bệnh tim mạch cần nhận diện những yếu tố nguy cơ gây bệnh như: di truyền (có cha mẹ bệnh huyết áp tim mạch), tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu, béo phì, đái tháo đường, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động...

Những người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ như trên thì rất dễ mắc bệnh tim mạch, cần phải can thiệp dự phòng sớm và tích cực để phòng tránh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và những bệnh tim mạch khác. Điều này là trách nhiệm chủ yếu của các thầy thuốc, của y tế cộng đồng và bản thân người có nguy cơ mắc bệnh. Chương trình can thiệp gồm kiểm soát tốt tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, rối loạn mỡ trong máu, điều chỉnh chế độ ăn uống, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, giảm cân nếu béo phì, tập thể dục thể thao... Để thực hiện được điều này, cộng đồng và từng cá nhân cần tăng cường kiến thức về bệnh, hiểu đúng, dự phòng đúng và thầy thuốc hướng dẫn và hỗ trợ quá trình kiểm soát nguy cơ của người dân. Ở Hoa Kỳ, nhờ khống chế tốt các yếu tố nguy cơ mà đứng đầu là tăng huyết áp, đã giảm rất nhiều tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch và tai biến mạch máu não.

Việt Nam chúng ta nếu can thiệp dự phòng có hiệu quả về bệnh tim mạch, chắc chắn sẽ mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho người cao tuổi và tiết kiệm khá lớn chi phí dành cho chăm sóc và điều trị bệnh tim mạch.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Thanhnien.com.vn


Bình luận Phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Phong benh tim mach cho nguoi cao tuoi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Người Cao Tuổi

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 123.30.175.213, 10 August, 2014 09:12:07 (HANOI - VN).