Logo for baiviet32.com

Tình dục ở người cao tuổi

Posted: 6.7.2008 | Đọc: 90 | Bình: 0

Vì chúng ta thường hiểu tình dục theo một nghĩa rất hẹp chỉ liên quan đến người trẻ do vậy rất hay bỏ qua vấn đề tình dục ở người già. Thật ra phải hiểu tình dục theo nghĩa rộng hơn nhiều. Như vậy nếu bỏ qua khía cạnh tình dục ở người già, chúng ta đã bỏ qua một phần quan trọng trong đời sống của họ.

Bài liên quan Tình dục ở người cao tuổi hoặc tương tự:

Tình dục ở người cao tuổi

Khi về già, một số người còn giữ được mối quan hệ với vợ hoặc chồng hoặc với một người bạn cũ, nhưng cũng có người phải sống cô đơn do góa bụa sớm hoặc đơn giản chỉ vì họ thích sống đơn độc.

Khi nhìn nhận khía cạnh tình cảm của người già phải chú ý đến hoàn cảnh cụ thể của họ. Dù hoàn cảnh hiện tại ra sao, người già vẫn luôn luôn mang trong mình những ký ức vui có, buồn có, có cái nói ra được, có cái được giữ kín trong lòng, những ký ức này được định hình trong cảm nghĩ, trong nỗi mong đợi, trong sự đáp ứng với xã hội và trong cách sống.

Cũng như các khía cạnh khác của cuộc sống, người già thấy rằng các mối quan hệ của họ có thể tiếp tục nẩy nở và phát triển ngay cả khi về già. Nhiều khi còn trở nên có ý nghĩa và thiêng liêng hơn vì khi về già họ có nhiều thời gian ở bên nhau hơn và nhu cầu khác không còn nặng nề như trước. Nhưng chúng ta cũng cần biết ảnh hưởng của tuổi tác lên mối quan hệ này.

Những thay đổi về thể lực có ảnh hưởng như thế nào đối với các mối quan hệ của người già còn tùy thuộc vào môi trường xã hội mà họ đang sống. Ví dụ đối với nền văn hóa Tây phương thường chú trọng nhiều đến dáng vẻ bề ngoài do đó những phụ nữ già vẫn coi trọng việc trang điểm để quyến rũ và hài lòng nam giới. Nam giới cũng vậy. Họ có ý thức về tầm quan trọng của sự mạnh mẽ và nam tính của mình.

Ngược lại, với nền văn hóa coi việc sinh ra, già đi và chết như một chu trình tự nhiên của sự sống thì vấn đề này không đặt ra nhiều.

Các yếu tố nội tiết sinh dục có ảnh hưởng như thế nào tới tình dục của người già?

Trước hết tình trạng mãn kinh có ảnh hưởng tới quan niệm của phụ nữ già. Một số người cảm thấy thoải mái vì không phải phiền phức vì kinh nguyệt và không phải lo vỡ kế hoạch nữa. Nhiều người coi mãn kinh như điểm kết thúc một giai đoạn trong đời sống của họ và mở ra những cơ hội mới. Một số khác lại coi đây là dấu hiệu chứng tỏ mình đã già và không muốn thừa nhận thực tế này. Một số người muốn cải thiện tình trạng này bằng việc dùng một lượng nội tiết tố nữ.

Khi về già, nam giới không mất đi khả năng sinh sản như với nữ giới, tuy nhiên có những thay đổi về hoạt động tình dục: dương vật cương lên chậm hơn, phóng tinh yếu và thưa hơn, nhưng cũng như ở nữ giới, những thay đổi sinh lý này không cản trở đến sinh hoạt vợ chồng của họ ngay cả khi rất già. Như vậy người già có nhu cầu sinh hoạt vợ chồng thì không có lý do gì ngăn cản họ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tình dục ở người cao tuổi liên quan hoặc tương tự:

 

Theo SK&ĐS


Bình luận Tình dục ở người cao tuổi (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tình dục ở người cao tuổi bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tình dục ở người cao tuổi xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tinh duc o nguoi cao tuoi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Người Cao Tuổi

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 99.104.5.7, 05 August, 2014 20:16:40 (HANOI - VN).